Nhìn vào những người làm môi giới BĐS có nhà, có xe hơi, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, thậm chí có hàng chục tỉ đồng tiết kiệm từ nghề môi giới kiêm NĐT, nhiều người cứ ngỡ rằng đó là nghề dễ kiếm sống. Thế nhưng, rõ ràng họ phải đánh đổi nhiều thứ trước khi gặt hái được thành công trong lĩnh vực mình lựa chọn.

Môi giới BĐS kể chuyện nghề: “Đồng nghiệp cướp hợp đồng, rớt nước mắt vì khách hàng ép giá, bớt cọc…”
Môi giới BĐS kể chuyện nghề: “Đồng nghiệp cướp hợp đồng, rớt nước mắt vì khách hàng ép giá, bớt cọc…”

Dưới đây là câu chuyện của anh Bàn Văn C, một môi giới BĐS vào nghề từ thời điểm 2014, đã kể câu chuyện nghề “trầy vi tróc vảy” của mình thời mới chân ướt chân ráo vào nghề BĐS. Sau những gian truân với nghề, hiện môi giới này đã có trong tay hàng chục tỉ đồng, mua được nhà Sài Gòn, có ô tô, đồng thời trở thành một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường BĐS.

3 tháng ròng không có giao dịch, chớm được thì bị đồng nghiệp “cắt máu”

Nhớ lại những năm tháng mới vào nghề BĐS (khoảng năm 2014) anh C một môi giới đã có thâm niên 7 năm trong nghề đã kể lại câu chuyện mình, với những thăng trầm, vui buồn lẫn lộn. Mà theo cách anh nói, đó là cả một hành trình đầy gian nan, nếu không có sự nỗ lực và quyết tâm cao có lẽ anh đã phải bỏ nghề.

Nhớ lại thời điểm mới bước chân vào lĩnh vực BĐS, anh C cho biết, anh chọn theo nghề này vì tiền, vì thời điểm đó anh chẳng có gì trong tay,

Trong một lần đi chơi nhà người thân tại Bình Dương, trong cuộc ăn nhậu có gặp một người làm về bên BĐS. Người này chỉ học xong hết 12 nhưng đạt được những thành quả nhất định về BĐS.

“Lúc đó, tôi tự hỏi bản thân mình, tại sao mình không làm được như người ta? đi làm công ty lương ba cọc ba đồng làm sao có cơ hội bứt phá lên được. Nghĩ vậy, rồi ngay sau đó, tôi tìm hiểu và đầu quân cho một công ty chuyên bán đất nền tại Bình Dương”, anh C kể.

Khi bước chân vào công ty, mọi thứ hoàn toàn mới lạ, anh C phải học mọi thứ trong thời gian ngắn nhất có thể, đồng thời luôn động viên bản thân là nhất định sẽ làm được nếu cố gắng học hỏi và siêng năng. Từ một ng khá ít nói, anh C đã thay đổi bản thân làm quen với các bạn đi trước mình và nhờ họ chia sẻ những kinh nghiệm, những kỹ năng để trau dồi cho bản thân.

 

“Khi đã có kiến thức sơ lược, tôi bắt đầu đăng tin tìm kiếm khách hàng trên các trang web, các diễn đàn về BĐS, tôi luôn nghĩ đăng thật nhiều thì sẽ có khách thôi. Nhưng thực tế không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Một ngày, tôi đăng hàng trăm tin, thậm chí, ngủ dậy 5h sáng đã đăng vài tin, xong lại vào công ty đăng tiếp cả ngày; chiều khi về nhà lại cặm cụi đăng tin, có hôm đăng tin tới 1h sáng chỉ mong tìm được khách hàng. Chủ nhật mọi người đi chơi, còn tôi ôm máy tính cặm cụi đăng tin. Thế nhưng, mãi chẳng có bao nhiêu khách gọi…”, anh C kể lại.

Ròng rã 2 tháng trời kể từ lúc bước vào công ty anh C cho biết, chỉ được 3 khách gọi, và cũng không thiện chí, không thuyết phục được khách hàng đi xem dự án, lúc này anh C bắt đầu thấy nản.

Sau khi được các sếp tư vấn thêm, anh C đã có phương thức tiếp cận khách hàng khác đi. Thay vì dàn trải đăng tin các nơi, các BĐS ở các khu vực thì môi giới này tập trung chọn sản phẩm ở một khu vực nhất định và tìm hiểu rõ về BĐS đó, xung quanh đó gần những gì, tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai ra sao…, cuối cùng, một tuần sau đó, anh C đã có khách gọi đi xem dự án.

“Là người hơi kiệm lời, nhưng lại tự tin vốn kiến thức của bản thân, nên ngay giao dịch đầu tiên, tôi không nhờ đồng nghiệp hỗ trợ mà tự mình đi tiếp khách. Sau khi dẫn khách đi xem thực tế dự án, khách đồng ý chốt sản phẩm. Tôi dẫn khách về công ty, và mừng thầm mình sẽ có giao dịch đầu tiên. Tuy nhiên, trời tính không bằng “đồng nghiệp cắt máu””, anh C chia sẻ.

Được biết, khi dẫn khách về công ty để cọc nền, khi anh C đang làm giấy nhận cọc cho khách thì khách báo ra cây ATM rút tiền mặt. Lúc này, anh C chưa có kinh nghiệm nên cứ nghĩ khách ra rút tiền xong sẽ vào cọc. Tuy nhiên, ngay lúc đó, có bạn sales làm cùng công ty bám theo khách lấy số điện thoại và đề nghị “cắt máu” – tức mua của bạn đó sẽ rẻ hơn giá anh C đưa ra. “Do thiếu kinh nghiệm xử lý, tôi đã để mất hợp đồng đầu tiên trong ấm ức”, anh C kể lại.

Hợp đồng lần 2 rớt nước mắt vì bị khách “o ép” giảm cọc

Kể với chúng tôi, anh C chia sẻ, đúng là không có nghề gì là dễ dàng. Lần thứ 2 kiếm được khách hàng cũng vô cùng gian truân.

Trung Can Land

Trung Can Land được thành lập từ năm 2009. Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Trung Can Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger