Nhiều nhà đầu tư đất nền gánh “hậu quả” do đầu tư theo “phong trào”, đám đông
Nhiều nhà đầu tư đất nền gánh “hậu quả” do đầu tư theo “phong trào”, đám đông

Tình trạng “sốt đất” và đầu tư theo “phong trào”, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng rao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

LƯỢNG HÀNG CHÀO BÁN MỚI SỤT GIẢM THÊ THẢM, SỨC MUA VẪN TĂNG

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa phát hành Báo cáo Thị trường Bất động sản quý 2/2021 và 6 tháng đầu năm 2021.

Tại báo cáo này, đề cập đến thị trường bất động sản Hà Nội thời gian vừa qua, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra số liệu cho biết, trong 6 tháng đầu năm, lượng cung đủ điều kiện bán hàng chỉ đạt 42,7% so với cùng kỳ năm 2019, 67,2% so với cùng kỳ năm 2020.

lượng cung đủ điều kiện bán hàng tại hà nội 6 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2019,2020

Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 4,578 sản phẩm, gồm 3,726 căn hộ và 852 thấp tầng (trong đó có 142 shophouse và 710 liền kề). Giao dịch đạt 1,094 sản phẩm (gồm 670 căn hộ và 424 thấp tầng). Tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 23,9%.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 85,1%, giao dịch tăng 29%. So với quý 2/2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường quý 2/2021 chỉ đạt 31,1%, giao dịch đạt 31,8%.

“Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 tăng 48,8%, giao dịch đạt 51,7%. Đáng chú ý, so với quý 1/2021, giá bán căn hộ không có biến động”, báo cáo cho biết.

CẢ QUÝ KHÔNG CÓ DỰ ÁN MỚI ĐỦ ĐIỀU KIỆN BÁN HÀNG

Đề cập đến các điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản Hà Nội thời gian qua, báo cáo cho biết, cung thị trường trong quý 2 chủ yếu từ dự án bất động sản đã chào bán từ các quý trước và không có dự án nào mới được cấp đủ điều kiện bán hàng. Có một số dự án cũ còn hàng tồn, nhưng không chủ đầu tư nào chào bán trong quý.

Đối với các phân khúc căn hộ, theo báo cáo, sau biến động ” sốt đất ” mạnh và dịch bệnh Covid kéo dài, nhìn chung thị trường TP.Hà Nội trong quý 2/2021 yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy đã hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh.

Qua theo dõi cho thấy, các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà. Ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp. Sản phẩm căn hộ chủ yếu nằm ở các quận như: Hoàng Mai, Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy…

NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN GÁNH HẬU QUẢ BÁN CẮT LỖ

Đối với phân khúc đất nền, liền kề, theo báo cáo, sau “sốt đất” nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt. Lượng giao dịch thấp một phần do giá còn ở mức cao, một phần do dịch bệnh covid kéo dài (tháng 5+6).

Theo báo cáo, tình trạng “sốt đất” và đầu tư theo “phong trào”, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng rao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

“Giá đất tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm chững lại và giữ giá như ở cuối quý 1/2021 mặc dù giao dịch thấp. Riêng một số khu vực có hiện tượng “sốt đất” như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, cũng không xuất hiện giao dịch thực”, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

> Xem thêm thông tin dự án cồn khương diamond city tại đây : conkhuongdiamondcity.com.vn

Theo BizLive

Trung Can Land

Trung Can Land được thành lập từ năm 2009. Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Trung Can Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger