Nếu mất thêm quý 3 để dập dịch COVID-19, thị trường 6 tháng cuối năm tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động, phần lớn giao dịch sẽ chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn.

Thiếu nguồn cung, giá tăng

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận quý 2/2021 của Công ty CP DKRA Việt Nam cho thấy, dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khiến thị trường bất động sản chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, DKRA Việt Nam ghi nhận những tín hiệu hồi tích cực vào cuối quý 1 và đầu quý 2/2021 với nguồn cung tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố, shophouse biển. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đà hồi phục của phân khúc này.

Nguồn cung mới khu vực TPHCM có sự sụt giảm mạnh. Ảnh: DKRA Việt Nam.
Nguồn cung mới khu vực TPHCM có sự sụt giảm mạnh. Ảnh: DKRA Việt Nam.

Tại TPHCM, với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng. Cụ thể, thị trường căn hộ TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021, trong đó nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%. Mức giá sơ cấp tại TPHCM trong nửa đầu quý 2 tăng khoảng 3-5%, do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ.

Tương tự, nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TPHCM có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 bùng phát lần 4. Mặt bằng giá sơ cấp trong quý có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường TPHCM do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

Trong khi đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho biết, nửa đầu năm thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TPHCM (phân khúc trung cao cấp và cao cấp) và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Tuy nhiên, dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 5/2021, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực thì các phân khúc khác chưa ghi nhận nhiều biến động, khi hầu hết đất nền, nhà liền thổ có khách mua để đầu tư đều chịu tác động từ COVID-19.

Từ đây đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá.
Từ đây đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá.

Công ty CP DKRA Việt Nam dự báo, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh TPHCM. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Bà Nguyễn Thu Hương,Tổng giám đốc Vạn Phúc Land nhận xét, 6 tháng đầu năm đã trôi qua khá nặng nề. Hai đợt dịch xảy ra liên tiếp và kéo dài làm đảo lộn mọi kế hoạch, dự định của các công ty bất động sản. Thị trường bất động sản sẽ có 2 kịch bản có khả năng xảy ra vào 6 tháng cuối năm.

Kịch bản tích cực, là thị trường phục hồi một phần vào giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4, với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vắc xin, trong đó các công ty bất động sản có 100% nhân viên được chích vắc xin. Thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm. Tỷ lệ lý tưởng này kỳ vọng đạt được với điều kiện các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.

Kịch bản xấu hơn là tiếp tục mất thêm quý 3 để dập dịch, vắc xin không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%. Các công ty bất động sản vì vậy có chưa đến 50% nhân viên được chích. Thị trường 6 tháng cuối năm khả năng tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Việc duy trì bộ máy hoạt động đã là gánh nặng cho họ. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm, nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.

>> Xem thêm thông tin dự án cồn khương diamond city tại đây : conkhuongdiamondcity.com.vn

Theo : Tiền Phong

Trung Can Land

Trung Can Land được thành lập từ năm 2009. Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Trung Can Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger